Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy giá lương thực, thực phẩm trên thị trường thế giới trong tháng 7 ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009.

Các chuyên gia kinh tế của FAO cho biết trong tháng 7/2015, giá lương thực, thực phẩm trên toàn thế giới đã giảm 1% so với tháng trước đó và giảm tới 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng các mặt hàng nuôi sống con người có giá thấp nhất trong 6 năm qua.

fao
Cụ thể, giá sữa và các sản phẩm sữa trong tháng vừa qua giảm tới 7,2% so với tháng trước đó, chủ yếu do mức tiêu thụ ở Trung Quốc cũng như các nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi giảm, trong khi năng lực sản xuất các mặt hàng này lại phát triển mạnh tại hầu hết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Các loại dầu thực vật cũng giảm 5,5% so với tháng trước đó, xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Riêng giá lương thực, tuy tăng gần 2% so với tháng 6 và là tháng thứ hai liên tiếp tăng giá, song vẫn thấp hơn 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo FAO, giá lương thực có tăng chút ít – nhất là ngô và lúa mỳ – do thời tiết không thuận lợi cho mùa màng ở châu Âu và khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trong các loại ngũ cốc, giá gạo vẫn tiếp tục đà đi xuống nhờ các nước sản xuất lúa gạo chính được mùa, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tiếp tục xu hướng giảm.